Khái quát về điều kiện giao hàng DDP Incoterms 2020

Khái quát về điều kiện giao hàng DDP Incoterms 2020

Nếu người mua không có khả năng hoặc thiếu kinh nghiệm book cước vận chuyển và. Thông quan nhập khẩu thì nên cân nhắc ký hợp đồng theo điều kiện giao hàng DDP.

Địa điểm giao hàng (Delivery point)

Điểm giao hàng cũng là điểm đích – nơi hàng hóa sẵn sàng dỡ xuống bởi người mua (thường là kho người mua).

  • Đây là địa điểm chuyển giao rủi ro và chi phí giữa hai bên.
  • Đây cũng là địa điểm ghi trong hợp đồng vận chuyển giữa người bán và người vận chuyển. Trong trường hợp không ghi rõ. Rất có thể người vận chuyển sẽ không thể giao hàng đúng địa điểm hai bên đã thỏa thuận. Điều này có thể dẫn đến phí vận chuyển phát sinh

Giao hàng, chuyển giao rủi ro và chi phí

Trong Incoterms 2020, DDP là điều kiện giao hàng người bán chịu rủi ro và trách nhiệm ở mức tối đa

Theo đó, người bán giao hàng cho người mua bằng cách vận chuyển hàng hóa tới địa điểm cụ thể. Hoặc cảng đích được ghi rõ trong hợp đồng mà không cần dỡ hàng xuống.

Người mua chịu trách nhiệm dỡ hàng, và chi trả cho việc đó. Tại thời điểm hàng hóa được dỡ xuống. Mọi rủi ro và chi phí chuyển cho người mua.

Ta có

  • Transfer risk point (Điểm chuyển giao rủi ro) = Delivery point (Điểm giao hàng)
  • Transfer cost point (Điểm chuyển giao chi phí) = Named place (điểm chỉ định)
  • Delivery point = Named place: Địa điểm giao hàng cũng là địa điểm chỉ định

Nghĩa vụ của hai bên

DDP chỉ ra rằng người bán chịu trách nhiệm và chi phí cho cả thông quan xuất khẩu và nhập khẩu. Đồng thời kí kết mọi hợp đồng vận chuyển để vận chuyển hàng hóa tới địa điểm giao hàng.

Cách ghi DDP trong hợp đồng

Trong hợp đồng DDP, hai bên sẽ ghi là DDP + Điểm đích giao hàng

Ví dụ: DDP 329 Cau Giay, Dich Vong, Cau Giay, Hanoi, Vietnam – Incoterms® 2020

Trong điều kiện giao hàng DDP Incoterms 2020, người bán và người mua đều không có nghĩa vụ mua bảo hiểm

Nếu trong hợp đồng vận chuyển giữa người bán và người vận chuyển có bao gồm phí dỡ hàng tại điểm đích. Thì có nguy cơ người bán không được hoàn lại phí này từ người mua. Hai bên cần làm rõ điều này trong hợp đồng để tránh tranh chấp về sau.

Cách sử dụng điều khoản DDP 

Giao hàng DDP cực kỳ rủi ro cho người bán. Với DDP incoterms 2020. Người bán có nghĩa vụ thông quan hàng hóa cho cả xuất khẩu và nhập khẩu. Phải trả tất cả thuế nhập khẩu cũng như thuế VAT các loại thuế khác. Đồng thời thực hiện tất cả các thủ tục khác cho đến khi hàng đến tay người mua

Khi đó, người bán có thể không hiểu các thủ tục thông quan nhập khẩu phức tạp. Quan liêu tồn tại ở quốc gia nhập khẩu. Họ có thể không biết làm thế nào để thuê một nhà môi giới hải quan (Customs Broker) có uy tín và có thẩm quyền ở nước đến. Người bán có thể không biết mức thuế nhập khẩu hiện tại đối với hàng hóa của họ. Hoặc kịp thời cập nhật nếu mức thuế suất đó thay đổi.

Giá DDP là gì? Cách tính giá DDP

Giá DDP là tổng các chi phí các bên thỏa thuận trong hợp đồng, mỗi bên chịu trách nhiệm thanh toán những chi phí tương ứng theo điều khoản:

  • Người bán thanh toán chi phí liên quan đến thủ tục xuất – nhập khẩu, phí giao chứng từ cho người mua, thuê hãng vận chuyển, chi phí kiểm tra hàng hóa,… đến khi hàng hóa được giao tới địa điểm đã thỏa thuận trong hợp đồng.
  • Người mua thanh toán chi phí gồm tiền hàng, chi phí liên quan tới lô hàng sau khi nhận hàng, chi phí dỡ hàng (nếu trong hợp đồng không quy định người bán trả) từ khi nhận được hàng hóa tại địa điểm đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Mong rằng bài viết này sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn. Liên hệ Bình Phước Logistics để được tư vấn miễn phí!

Đọc thêm:

Tìm hiểu CIP Incoterms 2020 Là Gì? – BINH PHUOC LOGISTICS

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Đài Loan về Việt Nam bằng đường biển (indochinapost.com)