Phân biệt Shipper, Consignee, and Notify Party

Phân biệt Shipper, Consignee, and Notify Party trong xuất nhập khẩu

Phân biệt shipper, consignee, notify party

Cùng mình làm quen với các bên liên quan, trách nhiệm và vai trò của họ trong xuất nhập khẩu.

1. Shipper – Người giao hàng là ai?

Shipper – người gửi hàng hay còn được gọi là người xuất khẩu. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là người bán không phải lúc nào cũng là Shipper – người giao hàng. Hàng hóa có thể đến từ một bên hoặc cá nhân khác và được chuyển cho người bán để vận chuyển hoặc giao hàng.

Người gửi hàng phải chịu trách nhiệm về chặng đầu tiên của quá trình vận chuyển. Sau đó người giao hàng kiểm tra, đóng gói, đánh dấu và chuẩn bị hàng hóa để giao. Tùy thuộc vào điều khoản Incoterm, các điều khoản của hợp đồng vận chuyển, người gửi hàng có thể chịu trách nhiệm về những việc khác liên quan đến quá trình này, bao gồm:

  • Xin giấy phép xuất khẩu và nhập khẩu phù hợp
  • Thực hiện các yêu cầu cần thiết để làm thủ tục hải quan tại cảng xuất phát hoặc cảng đích.
  • Hợp đồng vận chuyển để giao hàng hóa

2. Consignee – Người nhận hàng là ai?

Thuật ngữ “consignee – người nhận hàng” và “shipper – người gửi hàng” thường được sử dụng thay thế cho nhau, tuy nhiên, có những điểm khác biệt chính giữa trách nhiệm của hai người này.

Ngược lại với vai trò của người gửi hàng, người nhận hàng là chủ hàng hoặc người mua mua hàng hóa từ người bán. Có thể hiểu một cách đơn giản là consignee là người nhận hàng từ shipper.

Consignee – Người nhận hàng có thể là cá nhân hoặc công ty tư nhân. Thông thường, họ là người mua hoặc chủ sở hữu cuối cùng của hàng hóa, hoặc người mua hoặc ngân hàng tùy thuộc vào người đứng tên nhận hàng được ghi trong Vận đơn.

3. Notify Party – Bên thông báo là ai?

Notify party (Bên thông báo) là người liên hệ hoặc thông báo khi lô hàng đến cảng hoặc sân bay đích.

Bên thông báo: Người mua, người nhận hàng đại lý vận chuyển. Các cá nhân khác có tên trong bộ chứng từ liên quan. Hơn nữa, có thể có nhiều hơn một bên thông báo. Nhưng thường chỉ có một bên chính sau đó sẽ thông báo cho tất cả các bên liên quan khác khi hàng hóa hoặc tàu đã đến.

Trong hầu hết các trường hợp, notify party – bên thông báo cũng là người chịu trách nhiệm. Thu xếp các tài liệu và các yêu cầu để làm thủ tục hải quan tại điểm đến. Họ chịu trách nhiệm về các thủ tục liên quan đến việc tàu cập cảng và hàng hóa được giao.

Mặc dù notify party – bên thông báo có tên trong tài liệu. Và đóng vai trò là người được cập nhật khi lô hàng đến. Tuy nhiên shipper hoặc người gửi hàng không phải lúc nào cũng hoàn thành trách nhiệm này. Đôi khi, bên thông báo không được cập nhật bất kỳ thông tin nào về hàng hóa hoặc tàu chở chúng.

Hy vọng bạn đã hiểu rõ và áp dụng thành công cho công việc của mình. Đừng quên theo dõi chúng mình để xem thêm các bài viết bổ ích về xuất nhập khẩu nhé!

Liên hệ Bình Phước Logistics để biết thêm thông tin!

Đọc thêm:

Phân biệt Direct và Via trong vận tải hàng hóa bằng đường biển. – BINH PHUOC LOGISTICS

Dịch vụ chuyển phát nhanh chứng từ, bưu phẩm từ Hà Nội đi Bỉ, châu Âu – Công ty Bưu vận Chuyển Phát Nhanh Quốc tế Đông Dương (indochinapost.com)