TẠI SAO LOGISTICS CẦN PHẢI CÓ FREIGHT FORWARDER?

TẠI SAO LOGISTICS CẦN PHẢI CÓ FREIGHT FORWARDER?

TẠI SAO LOGISTICS CẦN PHẢI CÓ FREIGHT FORWARDER?

Lời giới thiệu

Tại sao Logistics cần phải có Freight Forwarder? Đây luôn mà mọi người thắc mắc nhiều nhất. Hãy để Bình Phước Logistics giải đáp cho các bạn nhé!

Hiện nay trên thị trường, có không ít các đơn vị cá nhân, và doanh nghiệp đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ giao nhận vận tải để lưu thông hàng hóa và đồng thời cũng để giải quyết các nhu cầu cần thiết, cấp bách trong chiến lược kinh doanh của mình.

Vì sao Logistics cần phải có Freight Forwarder?
Vì sao Logistics cần phải có Freight Forwarder?

1. Freight forwarder (Forwarder) là gì?

Freight forwarder (Forwarder) là một thuật ngữ dùng để chỉ những người, những công ty giao nhận vận tải. Tức là những đơn vị trung gian tiếp nhận hàng hóa của chủ hàng, thực hiện tất cả các nghiệp vụ liên qua để có thể vận chuyển các lô hàng này đến tay người nhận hàng thông qua đường biển, đường hàng không…

Cơ bản

Đây là bên trung gian, nhận vận chuyển hàng của chủ hàng, hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ (consolidation) thành những lô hàng lớn hơn, sau đó lại thuê người vận tải (hãng tàu, hãng hàng không) vận chuyển từ điểm xuất phát tới địa điểm đích.

Trong thực tế

Các forwarder chủ yếu làm hàng đóng trong container. Mặc dù những loại hàng không đóng container vẫn có thể thực hiện được nhưng ít thấy hơn. Ngoài các tuyến quốc tế, cũng có thể dịch vụ forwarding chỉ diễn ra trên tuyến nội địa. Hàng hóa được đóng trong container rồi vận chuyển nội địa từ phía Bắc qua cảng Hải Phòng. Đưa vào phía Nam qua cảng Sài Gòn, hoặc theo chiều ngược lại.

2. Lí do cần Forwarder?

  • Khách hàng nhỏ không dễ tiếp cận và mặc cả trực tiếp với hãng vận tải/ hãng tàu, và họ cần bên trung gian là forwarder để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa.
  • Sử dụng forwarder sẽ giúp giảm chi phí, vì họ sẽ tìm tuyến đường vận chuyển tốt nhất, phương thức và hãng vận tải phù hợp nhất cho nhu cầu của chủ hàng. Các forwarder cũng thu xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép (consolidate) và vận chuyển tới địa điểm đích, nhờ vậy mà tiết giảm chi phí cho từng chủ hàng riêng lẻ.
  • Ở Việt Nam, một số công ty giao nhận là “sân sau” của những người có vị trí tại các hãng vận tải, cảng, chủ hàng…; là nơi giải quyết “nhu cầu” của các bên. Đây là một thực trạng nhức nhối nhưng vẫn đang tồn tại khá phổ biến.

3. Những dịch vụ khác của forwarder

Vì sao Logistics cần phải có Freight Forwarder?
Vì sao Logistics cần phải có Freight Forwarder?

Ngoài việc thu xếp việc vận chuyển, các công ty giao nhận còn cung cấp nhiều dịch vụ phụ trợ khác, giúp khách hàng tập trung vào việc sản xuất kinh doanh của mình, như:

  • Thông quan: Forwarder có thể thay chủ hàng hoàn tất hồ sơ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu
  • Những vấn đề liên quan đến chứng từ – chẳng hạn như vận đơn (B/L), giấy chứng nhận xuất xứ (C/O), giấy phép xuất nhập khẩu
  • Quản lý hàng tồn kho, logistics và các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng

Ngoài ra, các forwarder cũng là kênh thông tin hữu ích về thương mại quốc tế. Những forwarder dày dạn kinh nghiệm sẽ là những nhà tư vấn tốt (và miễn phí) cho những khách hàng mới tham gia vào lĩnh vực ngoại thương.

Xem thêm:

Vận chuyển hàng hóa Việt Nam sang Đức giá rẻ – BINH PHUOC LOGISTICS

Vận chuyển hàng cồng kềnh từ TP. Hồ Chí Minh đi Chu Lai (indochinapost.com)