Điều kiện EXW Incoterms 2020 – Ex Works

Điều kiện EXW Incoterms 2020 – Ex Works

Khái quát về điều kiện EXW Incoterms 2020

Quy tắc EXW Incoterms 2020 là điều kiện mà nghĩa vụ của người bán là ít nhất. Thường được sử dụng nếu người bán không có kinh nghiệm xuất khẩu hoặc không có khả năng làm thủ tục hải quan, vận tải, mua bảo hiểm,…

Với điều kiện này, người bán chỉ cần đặt hàng hóa tại xưởng của mình hoặc 1 địa điểm được 2 bên quy định với nhau trong hợp đồng ở trạng thái sẵn sàng để giao hàng, bên mua sẽ tới nhận hàng và mang hàng đi, làm mọi thủ tục, chịu mọi chi phí và rủi ro với hàng hóa từ khi nhận hàng. Đây là quy tắc duy nhất mà người mua phải thông quan cả xuất khẩu và nhập khẩu.

Phân chia về chi phí theo điều kiện EXW Incoterms 2020

Người bán chịu:

  • Các chi phí kiểm tra hàng hóa( kiểm tra chất lượng, cân đo, đếm số lượng hàng)
  • Bất kì chi phí phát sinh nào liên quan đến sự hư hỏng của hàng hóa trước khi được giao hàng
  • Đóng gói và dán nhãn hàng hóa
  • Chi phí đưa hàng hóa đến điểm giao hàng đã định nếu điểm đó không thuộc kho của người mua

Người mua chịu

  • Mọi chi phí liên quan đến nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh hàng hóa,…
  • Mọi chi phí liên quan đến hàng hóa từ khi hàng được giao theo như điều khoản hợp đồng
  • Thông quan hải quan, thuế và các loại phí khác
  • Bất kì loại phí phát sinh nào khi không kịp nhận hàng
  • Ngoài ra người mua phải hoàn trả cho người bán tất cả chi phí và lệ phí mà người bán đã trả trong việc hỗ trợ người mua để có thể đưa hàng hóa được tới địa điểm cuối cùng.

Bảo hiểm hàng hóa:

Bảo hiểm cho hàng hóa theo EXW Incoterms 2020 : Người bán và người mua không có nghĩa vụ lập hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên nếu người mua yêu cầu, người bán phải chịu rủi ro và chi phí để cung. Cấp các thông tin người mua cần phục vụ cho việc mua bảo hiểm hàng hóa.

Về phương thức vận tải:

Về các phương thức vận tải: Incoterms 2020 EXW có thể sử dụng cho mọi phương thức vận tải. Bên cạnh đó, người mua sẽ phải chịu mọi chi phí và thuê phương tiện vận tải.

Chú ý: Trong Incoterms 2020 EXW hay ở các bản trước đó, địa điểm chuyển giao hàng hóa, rủi ro là khi hàng hóa được đặt ở địa điểm giao hàng, sẵn sàng bốc lên phương tiện vận tải dưới quyền định đoạt của người mua.

Tuy nhiên, trên thực tế ta thấy rằng thường thì người bán sẽ chủ động hơn trong việc bốc hàng hóa lên phương tiện vận tải. Khi mà người bán có điều kiện tốt hơn rất nhiều so với người mua khi thực hiện việc. Này từ cơ sở vật chất đến nhân lực,..

Trong nhiều trường hợp, người mua sẽ nhờ người bán bốc hàng lên phương tiện vận tải đến nhận hàng luôn. Nhưng có lưu ý rằng nếu người mua nhờ người bán bốc hàng. Hai bên cần quy định rõ ràng trong quá trình bốc hàng nếu xảy ra hỏng hóc hay. Mất mát hàng hóa thì bên nào sẽ phải chịu trách nhiệm cho tổn thất đó. Nếu cảm thấy không muốn gặp phải sự bất tiện này, người mua nên cân nhắc đàm phán mua hàng với điều kiện FCA.

 

Mong rằng kiến thức này sẽ hữu ích cho bạn. Liên hệ Bình Phước Logistics để được tư vấn thêm!

Đọc thêm:

Điều khoản Giao hàng Free Carrier (FCA) – Incoterms 2020 – BINH PHUOC LOGISTICS

Chuyển phát nhanh hỏa tốc từ Quận Ba Đình vào Phú Quốc chất lượng (indochinapost.com)