Tìm hiểu về điều kiện giao hàng CIF, Incoterms 2020

Tìm hiểu về điều kiện giao hàng CIF, Incoterms 2020 

1. Định nghĩa:

Điều kiện giao hàng CIF (Cost Insurance and Freight) là một thuật ngữ thương mại quốc tế (Incoterms) được dành riêng cho vận chuyển hàng hải. Quy tắc CIF giống hệt với CFR ngoại trừ việc người bán phải chịu trách nhiệm mua bảo hiểm hàng hóa.

2. Khái quát về điều kiện giao hàng CIF Incoterms 2020

Địa điểm giao hàng (Delivery point)

Điểm giao hàng là trên boong tàu tại cảng xuất

Giao hàng, chuyển giao rủi ro và chi phí

Trong CIF Incoterms 2020, người bán giao hàng cho người mua bằng cách xếp hàng an toàn lên boong tàu, tại cảng vận chuyển (Port of Loading – POL) hoặc người mua (buyer) mua lại hàng hóa đã có sẵn trên tàu.

Rủi ro về mất mát hay hư hỏng hàng hóa sẽ chuyển từ. Người bán sang người mua khi mà hàng hóa đã xếp an toàn trên tàu. Do đó, người bán hoàn thành nghĩa vụ giao hàng cho dù hàng hóa có thực sự đến điểm đích. Trong điều kiện tốt hay không, có đủ  số lượng hay không.

Với CIF Incoterms 2020, bạn cần lưu ý hai địa điểm là cảng đi và cảng đích:

  • Cảng đi là nơi rủi ro về hư hỏng và mất mát đối với. Hàng hóa được chuyển từ người bán sang người mua
  • Cảng đích là điểm cuối nơi người bán lại phải chịu các chi phí vận chuyển.

=> Điểm chuyển giao rủi ro và chi phí là khác nhau

Ví dụ, hàng hóa được đặt trên một con tàu ở Thượng Hải. Để vận chuyển đến Southampton. Giao hàng ở đây xảy ra khi hàng hóa được đưa lên tàu ở Thượng Hải. Rủi ro chuyển cho người mua tại thời điểm đó dù người bán phải thực hiện hợp đồng vận chuyển từ Thượng Hải đến Southampton.

Nghĩa vụ của hai bên

Người bán thông quan hàng hóa để xuất khẩu. Tuy nhiên không có nghĩa vụ thông quan hàng hóa nhập khẩu. Hoặc quá cảnh qua nước thứ ba. Cũng không phải trả bất kỳ thuế nhập khẩu hoặc thực hiện bất kỳ thủ tục hải quan nhập khẩu.

Người bán kí kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa (thuê tàu chở hàng). Cung cấp mọi giấy tờ cần thiết và phải chịu mọi chi phí để đưa được hàng đến cảng đích.

Cách ghi CIF trong hợp đồng

Trong hợp đồng mua bán CIF, thì hai bên sẽ ghi CIF + cảng đích

Ví dụ: CIF Hamburg Port, Germany – Incoterms® 2020

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng lại được chuyển giao ngay tại cảng đi. Nên hai bên cần ghi rõ chi tiết địa điểm bốc hàng lên tàu vào. Hợp đồng để xác định rõ điểm chuyển giao rủi ro.

Liên hệ Bình Phước Logistics để được tư vấn miễn phí!

Đọc thêm:

Book tải bay VietJet bay hỏa tốc nhận hàng chỉ từ 3 giờ siêu rẻ (binhphuoclogistics.com)

Dịch vụ vận chuyển đường biển từ cảng Cát Lái sang Thượng Hải tiện lợi (indochinapost.com)